Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

Đắm say đặc sản tại Thái Nguyên

1. Chè Tân Cương

Đặc sản bậc nhất của Thái Nguyên cần nhắc ngay tới là trà, bởi nước trà Thái đượm đà vị chát dịu, để lại dư vị ngọt ngào và thoảng hương thơm mùi cốm, làm cho ai mới nhấp môi cũng sẽ còn nhớ mãi.

Đặc sản Thái Nguyên - chè Tân Cương - iVIVU.com

>>> xem thêm: vé máy bay giá rẻ đi sài gòn

Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp cần đâu đâu trên miền đất Thái Nguyên cây chè cũng tăng trưởng thấp tươi, đã sở hữu các vùng chè nức tiếng như chè La Bằng (Đại Từ); chè Khe Cốc (Phú Lương); chè Trại Cài (Đồng Hỷ) nhưng nức tiếng hơn cả là chè Tân Cương (TP Thái Nguyên). Quả thật Trà Tân Cương Thái Nguyên đã sánh ngang được có trà Atxam nổi tiếng của Ấn Độ hay trà đặc sản Long Tỉnh của Trung Quốc.

2. Thơm ngậy đậu phụ Bình Long

Ẩm thực Thái Nguyên - đậu phụ Bình Long - iVIVU.com Xóm An Long, xã Bình Long được nhiều người biết tới bởi nghề làm đậu phụ thơm ngon. Đậu Bình Long bìa to bản, không quá cứng mà cũng chẳng quá mềm, giá khoảng 20 nghìn đồng/1kg đậu. với nhiều bí quyết thưởng thức đậu Bình Long, khi còn nóng chỉ nên cắt ra chấm mắm tôm chanh sẽ cảm nhận vị thơm ngậy riêng biệt, mang thể cắt nhỏ, rán vàng, chấm nước mắm chanh ớt ăn kèm rau sống, cầu kỳ hơn đậu phụ kết hợp mang 1 số thực phẩm khác: thịt lợn, cà chua là mang ngay món ngon dân dã trong bữa cơm gia đình.

3. Bánh ngải của người Tày

Ẩm thực Thái Nguyên - bánh ngải người Tày - iVIVU.com Bánh ngải mang màu xanh đặc thù của thiên nhiên, hình thù và cách khiến cho sắp giống có bánh dày của người miền xuôi. Bánh ngải dễ ăn, mát và không ngấy. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh mang sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả mùa xuân trong mát. Tết Thanh minh, trường hợp mang dịp lên Phú Lương vào vùng dân tộc Tày sinh sống thể nào du khách cũng được thưởng thức món bánh ngải đặc sản và dân giã này.

4. Ngọt bùi trám Hà Châu

Ẩm thực Thái Nguyên - trám Hà Châu - iVIVU.com Trám đen là cây thân mộc, mang thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, chín quả vào tháng bẩy, quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Thông thường có hai cách chế biến trám là trám om và trám nấu. Từ trám nấu sở hữu thể chế biến thành phổ biến món ăn khác nhau, trong ấy món gỏi trám và món nham đã vươn lên là đặc sản.

5. Cơm lam Định Hóa

Ẩm thực Thái Nguyên - cơm lam Định Hóa - iVIVU.com Muốn với cơm lam ngon, trước tiên cần mang dòng nếp ngon, đó là vật dụng nếp dòng hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Róc hết lớp vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành từng khoanh, bày ra đĩa, khoanh cơm mịn màng như khúc giò, mùi thơm mời gọi khách phương xa nếm thử. Cơm nếp lam mang thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn mang muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa đậm đà khó quên.

6. Bánh chưng Bờ Đậu

Ẩm thực Thái Nguyên - bánh chưng Bờ Đậu - iVIVU.com Bờ Đậu thuộc xã Sơn Cẩm và Cổ Lũng của huyện Phú Lương, nơi đây mang nghề làm bánh chưng truyền thống nổi tiếng. Bánh chưng Bờ Đậu bán quanh năm, theo chân khách thập phương đi về mọi miền đất nước. Bóc dòng bánh chưng Bờ Đậu, vỏ bánh xanh mướt, dẻo, nhân bánh bùi ngậy pha chút cay cay, thơm thơm của hạt tiêu, cảm giác như cả đất trời cộng hòa quyện trong từng mẫu bánh và câu chuyện Lang Liêu dâng bánh được học thuở thiếu thời lại hiển hiện.

>>> Tin liên quan: dai ly ve may bay noi dia

7. Bánh Cooc Mò của người Tày, Nùng

Ẩm thực Thái Nguyên - bánh Cooc Mò của người Tày, Nùng - iVIVU.com Bánh cooc mò được khiến từ dòng nếp nương nogn nhất cần vô cùng thơm, vị ngọt, dẻo, với thể ăn no mà không thấy ngán. Người Tày, Nùng khiến bánh cooc mò quanh năm và bánh được bày bán tại những chợ phiên. Trong các dịp đặc trưng như mừng đầy tháng, thôi nôi thì mọi gia đình đều làm bánh cooc mò. Muốn thưởng thức món bánh này du khách cũng sở hữu thể đến Trung tâm thương mại Đồng Quang hoặc chợ Thái, với 20 nghìn đồng du khách đã mang trên tay chùm bánh cooc mò thơm nồng, quyến rũ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét