Gọi là món Vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng sử dụng đến 7 cái gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng chế biến vịt quay 7 vị ngon nhất, chỉ cần đi sang miền Tây, đã không còn với cái vị lạ hấp dẫn ấy nữa.
![Ẩm thực Cao Bằng - Vịt quay 7 vị - iVIVU.com Ẩm thực Cao Bằng - Vịt quay 7 vị - iVIVU.com](https://cdn3.ivivu.com/2013/02/1vit-quay-7-vi.jpg)
>>> Xem thêm: ve may bay di hue
2. Rau dạ hiến
![Ẩm thực Cao Bằng - Rau dạ hiến - iVIVU.com Ẩm thực Cao Bằng - Rau dạ hiến - iVIVU.com](https://cdn3.ivivu.com/2013/02/2dahien.jpg)
3. Bánh trứng kiến
![Ẩm thực Cao Bằng - Bánh trứng kiến - iVIVU.com Ẩm thực Cao Bằng - Bánh trứng kiến - iVIVU.com](https://cdn3.ivivu.com/2013/02/3banhtrungkien.jpg)
4. Hạt dẻ Trùng Khánh
![Ẩm thực Cao Bằng - Hạt dẻ Trùng Khánh - iVIVU.com Ẩm thực Cao Bằng - Hạt dẻ Trùng Khánh - iVIVU.com](https://cdn3.ivivu.com/2013/02/4hatdetrungkhanh.jpg)
5. Xôi trám Cao Bằng
![Ẩm thực Cao Bằng - Xôi trám - iVIVU.com Ẩm thực Cao Bằng - Xôi trám - iVIVU.com](https://cdn3.ivivu.com/2013/02/5xoi-tram.jpg)
tìm trám đen chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám (khẩu nua mác bây) dậy mầu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy. Vào tháng tám, tháng chín âm lịch, người dân lên rừng hái quả. Trám nấu xôi mua quả chín mọng, ko bị sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30 độ C 1 khi cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ không mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn mang xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi mang mầu hồng tím là được.
6. Bánh áp chao
![Ẩm thực Cao Bằng - Bánh áp chao - iVIVU.com Ẩm thực Cao Bằng - Bánh áp chao - iVIVU.com](https://cdn3.ivivu.com/2013/02/6banhapchao.jpg)
Mùa đông ở Cao Bằng với một món ăn rất đặc thù, món ăn khiến xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. đấy là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đấy là áp chao. Món ăn được rộng rãi người Cao Bằng cực kỳ mê, và cực kỳ nhớ khi đi xa vì cái sự đơn giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn thuần, mang 1 chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu sôi lên, ăn nóng kèm có 1 số phụ gia, rau thơm.
>>> Bạn mang biết: vé máy bay giá rẻ đi rạch giá
7. Bánh khảo
![Ẩm thực Cao Bằng - Bánh khảo - iVIVU.com Ẩm thực Cao Bằng - Bánh khảo - iVIVU.com](https://cdn3.ivivu.com/2013/02/7banh-khao.jpg)
Mỗi dịp xuân về, người Cao Bằng hối hả sửa soạn làm cho bánh khảo – bánh cổ truyền không thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên. Bánh khảo thực chất là một trang bị lương khô của bà con Tày, Nùng, cất để ăn cả tháng cũng ko mốc, không ỉu. sở hữu phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng ấy vẫn còn là Tết. khiến bánh khảo đòi hỏi phải khéo léo và tỉ mẩn. Bánh khảo thì ai mang dụng cụ cũng với thể "làm được", nhưng muốn "ăn ngon" thì thật là kiệt tác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét