Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

Cùng đến Cao Bằng nếm thử đặc sản núi rừng

1.Vịt quay 7 vị Cao Bằng
Gọi là món Vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng sử dụng đến 7 cái gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng chế biến vịt quay 7 vị ngon nhất, chỉ cần đi sang miền Tây, đã không còn với cái vị lạ hấp dẫn ấy nữa. Ẩm thực Cao Bằng - Vịt quay 7 vị - iVIVU.com Vịt quay chín còn nóng giãy, bị xẻ làm đôi chỉ bằng đúng 1 nhát dao. Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, dùng luôn làm nước chấm hoặc tưới lên đĩa thịt. Vịt sau lúc quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Lớp thịt sau da màu hồng đào, vừa chín tới, mềm và ngọt nhưng không bở, ko dai. Quyến rũ hơn cả là mùi thơm hấp dẫn khó tả.
>>> Xem thêm: ve may bay di hue

2. Rau dạ hiến

Ẩm thực Cao Bằng - Rau dạ hiến - iVIVU.com Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Dù là trang bị rau dại, mọc hoang nhưng chẳng hề chỗ nào cũng với. bởi vậy, khoảng thời gian từ tháng 2 tới tháng 7 âm lịch, ai vào rừng hái được một, hai nắm rau dạ hiến là cảm thấy rất quý. Dạ hiến ko đơn thuần là 1 thứ rau rừng mang vị ngon, hấp dẫn một phương pháp kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt và phổ biến tác dụng mang các bệnh khách. Rau dạ hiến xào có tỏi là món ăn dân dã và ngon miệng.

3. Bánh trứng kiến

Ẩm thực Cao Bằng - Bánh trứng kiến - iVIVU.com Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cộng nhau vào rừng sắm trứng kiến đen về làm cho bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được khiến từ bột nếp, trứng kiến cộng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng siêu mẩy, béo và với hàm lượng đạm cao. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là một trong những nét văn hóa ẩm thực với giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.

4. Hạt dẻ Trùng Khánh

Ẩm thực Cao Bằng - Hạt dẻ Trùng Khánh - iVIVU.com khi nói về những sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là mẫu quả với hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh sở hữu chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn giữ được hương vị. Mùa thu hoạch hạt dẻ ở Trùng Khánh thường vào vào tháng Chín, tháng Mười hàng năm.

5. Xôi trám Cao Bằng

Ẩm thực Cao Bằng - Xôi trám - iVIVU.com
tìm trám đen chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám (khẩu nua mác bây) dậy mầu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy. Vào tháng tám, tháng chín âm lịch, người dân lên rừng hái quả. Trám nấu xôi mua quả chín mọng, ko bị sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30 độ C 1 khi cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ không mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn mang xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi mang mầu hồng tím là được.

6. Bánh áp chao

Ẩm thực Cao Bằng - Bánh áp chao - iVIVU.com
Mùa đông ở Cao Bằng với một món ăn rất đặc thù, món ăn khiến xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. đấy là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đấy là áp chao. Món ăn được rộng rãi người Cao Bằng cực kỳ mê, và cực kỳ nhớ khi đi xa vì cái sự đơn giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn thuần, mang 1 chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu sôi lên, ăn nóng kèm có 1 số phụ gia, rau thơm.

7. Bánh khảo

Ẩm thực Cao Bằng - Bánh khảo - iVIVU.com
Mỗi dịp xuân về, người Cao Bằng hối hả sửa soạn làm cho bánh khảo – bánh cổ truyền không thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên. Bánh khảo thực chất là một trang bị lương khô của bà con Tày, Nùng, cất để ăn cả tháng cũng ko mốc, không ỉu. sở hữu phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng ấy vẫn còn là Tết. khiến bánh khảo đòi hỏi phải khéo léo và tỉ mẩn. Bánh khảo thì ai mang dụng cụ cũng với thể "làm được", nhưng muốn "ăn ngon" thì thật là kiệt tác.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét