Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

Tìm hiểu các món ăn ngon chỉ mang ở đất Hà Tây xưa

Nem Phùng

Nem Phùng ví như tính tuổi chắc cũng tới 100 tuổi, món ăn bình dị, đậm hương vị quê hương đồng nội đã đi sâu vào trong tâm trí của những thực khách đã 1 lần thưởng thức nem Phùng. Tiếng lành đồn xa, cha truyền con nối, tiếng thơm lại nối tiếp tiếng thơm để rồi mỗi lần đề cập tới quê hương người gái đảm Đan Phượng là một lần người ta thì thầm sở hữu nhau rằng: "ở đấy có đặc sản Nem Phùng".

Nem Phùng được bán dưới hai hình thức: nem quả (mỗi gói khoảng 200g) hoặc theo cân (200.000 đồng một kg). Nhà 4-5 người, bạn sắm 400g là ăn thoả thích.

>>> Xem thêm: vé máy bay đi kiên giang giá rẻ

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-1

Nem gồm thịt cả mỡ cả nạc, chần qua nước sôi thái nhỏ, bì lợn luộc kỹ, thái sợi trộn với thính. Nem ko dùng chất bảo quản nên chỉ để được 2 ngày là cùng. Thành phần của nem hơi giống nem nắm Nam Định nhưng mỡ ít hơn.

Ăn kèm có nem là lá sung, đinh lăng chấm có nước tương vàng chứ chẳng phải là nước mắm như 1 số loại nèm khác. Bạn mang thể dùng chính lá sung hoặc bánh đa nem để cuốn.

Theo quốc lộ 32 đến thị trấn Phùng huyện Đan Phượng, nơi đây không quá sầm uất như đa dạng con phố khác ở Hà Nội, đi dọc tuyến phố chính là Nguyễn Thái Học, chúng ta thấy ngay được những cơ sở làm cho Nem Phùng gia truyền nổi tiếng: Nem Phùng Thái Cam, Nem Phùng Bà Mắm, Nem Phùng Hảo Cường, Nem Phùng Bà Hải Phở… mỗi cơ sở đều sở hữu hương vị đặc biệt riêng nhưng đều với nét chung của người Tổng Phùng mến khách, dịu dàng niềm nở.

Giò chả Ước Lễ

Thôn Ước Lễ (xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Tây) phương pháp Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây Nam. Thôn chỉ rộng khoảng 1km vuông, mang gần 450 hộ dân. Người Ước Lễ ko nhớ rõ nghề khiến cho giò, chả quê mình với từ khi nào, chi biết rằng tiếng chày giã thịt nghe đã quen thuộc lúc họ còn tấm bé.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-2

Giò Ước Lễ khác hẳn có giò của các nơi khác. "Xanh ở vỏ ko kể, hồng ở nhân trong, sở hữu phổ biến lỗ nhỏ. Miếng giò ăn ngon, giòn, ko bị bã. Ðặc biệt là giò Ước Lễ ko bao giờ pha bột, với lẽ do vậy mà luôn được quý khách tín nhiệm.

Rau sắng

"Muốn ăn rau sắng chùa Hương

Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa

Mình đi ta ở lại nhà

loại dưa thì khú mẫu cà thì thâm"…

Bài thơ Rau sắng chùa Hương của thi sĩ Tản Đà nói về rau sắng đã khiến cho buộc phải 1 giai thoại nổi danh trong thi ca với giới tao nhân mặc khách. Và trang bị rau mọc ở đất Phật Hương Sơn bởi vậy được gần xa biết tới như một sản vật đặc sắc mà dân dã.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-3

Rau sắng sở hữu hai loại: sắng đen và sắng trắng. Khác nhau vì sắng đen lá sẫm màu, lá nhỏ nhưng dày hơn, bóng láng hơn. lúc nấu canh cũng ngọt đậm đà hơn. Mùa đông sắng rụng hết lá. khi mưa xuân ấm áp, núi rừng nao nức lễ hội chùa Hương, thân cây bắt đầu tua tủa mọc ra các chồi non. Người dân bắt đầu khai thác đợt rau sắng thứ nhất.

Rau sắng tìm về được nhặt tách riêng lá và cọng, sử dụng để nấu canh. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau sắng có thể nấu mang cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn… Nước canh sôi, nêm chút muối rồi cho lá rau sắng và các cọng thân đã rửa sạch vào nước. Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi ví như nấu nhừ quá lá rau lại mất vị ngọt.

Sở dĩ rau sắng ngon ngọt đặc thù như vậy vì trong thành phần vô cùng giàu chất đạm. các người mới ốm dậy hay phụ nữ mới đây cơn vượt cạn mất sức, ví như với bát canh rau sắng thơm ngon và mang đến đa dạng chất bổ dưỡng thì thật là quý.

Rau sắng ngày nay được coi là rau sạch, đưa vào những nhà hàng như một đồ vật rau cao cấp, bán từng lạng cân. không tính vị ngọt ngon, rau sắng quý vì hiếm vì 1 năm chỉ mang trong vài tuần, cây sắng mọc cheo leo tận núi cao và cũng vì cả giai thoại "Muốn ăn rau sắng chùa Hương…".

Mơ Hương Tích

một trong những đặc sản chùa Hương ko phải bỏ lỡ khi sở hữu dịp ngừng chân cần đề cập đến mơ Hương Tích, một sản vật tạo hóa đã ưu ái ban cho vùng đất Hương Sơn.

Mơ Hương Tích còn sở hữu mẫu tên "độ nhị mai" bởi nét đặc trưng 1 năm trổ bông hai lần và cho hai lần quả.

Mơ là dòng quả sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, không những là dòng thuốc quý giúp nâng cao sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể về những bệnh tim mạch mà mơ còn mang tác dụng làm cho đẹp và giảm cân. Người ta thường ngâm rượu mơ khiến thuốc, ngâm mơ lấy nước uống giúp thanh nhiệt mùa hè.

>>> tậu hiểu thêm: vé máy bay giá rẻ đi quảng nam

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-4

Mơ Hương Tích có rộng rãi mẫu, trong đó chiếc mơ với màu vàng au, quả nhỏ, đầu nhọn, thịt dày sở hữu mùi thơm đặc thù là ngon nhất. đến chùa Hương hãy tìm loại mơ này về ngâm có đường. Sau lúc cái nóng hè gay gắt tới thì bạn đã có 1 bình nước mơ chua ngọt, mặn, thơm lừng giải nhiệt cho cả gia đình.

Mỗi khi sở hữu dịp ghé chân nơi đây, du khách thường ko bỏ lỡ sản vật hấp dẫn này sắm về khiến cho quà cho bạn bè và người thân.

Bánh chè lam Thạch Xá

Chè lam là 1 mẫu bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Ngày xưa, chè lam thường được khiến trong những dịp lễ, Tết. Giờ đây, món bánh này ko chỉ là đặc sản của người dân Hà Tây mà còn theo chân du khách đi tới toàn bộ phương xa.

ko biết món chè lam mang từ bao giờ, chỉ biết rằng xưa kia người dân quan niệm xuất xứ và lý do ra đời là từ tấm lòng người dân trong làng cũng như sự thành kính của phật tử. Bánh chè lam ngon là sự hài hòa hài hòa của các nguyên liệu: độ dính của mật, độ mịn của bột. Điều đấy đòi hỏi sự kỹ càng, tay nghề của người làm bánh cao. Bánh chè lam sở hữu toàn bộ các hương vị nên cực kỳ hấp dẫn: đó là vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, 1 chút cay của gừng, 1 chút bùi của đậu phộng và cả 1 chút ngậy của thịt lợn. mọi đem đến cho loại bánh 1 hương vị nồng nàn đến ngất ngây.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-5

các ngày trời thu mát lạnh, được thưởng thức món bánh này thật là thú vị. Thái bánh thành từng khoanh nhỏ, rồi ăn chậm rãi cùng sở hữu trà. Cắn một miếng bánh chè lam dẻo dẻo, uống 1 ngụm trà, vị ngọt lành biết bao!

Chè củ mài

Củ mài cũng là đặc sản của chùa Hương. Bạn có thể thưởng thức những bát chè củ mài được nấu ngay tại đây. Chè củ mài, món ngon giải khát cho du khách khi hành hương trên tuyến đường lên động Hương Tích. Chè củ mài còn được xem là món ăn đặc sản của vùng núi chùa Hương vào các ngày lễ Phật Đản.

Củ mài vỏ đen, ruột trắng, nhìn hơi giống củ khoai lang nhưng lớn gấp hai, ba lần. khi nấu chè củ mài, người ta ko xắt miếng, cũng ko xay hay giã thành bột mà 1 tay cầm củ, 1 tay cầm con dao cau thật sắc, thoăn thoắt gạt từng miếng củ thả dần vào nồi nước đường đã đun sôi. lúc chè chín, củ dẻo mềm một bí quyết đặc trưng, vị lại thơm ngon, ngọt mát rất.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-6

cách làm chè củ mài cũng rất dễ, khi đun sôi nước cho củ mài vào đun thật nhừ, lấy đũa đánh tan thành bột, sau cho mật ong hoặc cho đường trắng vào đảo đều, rồi múc lên bát để nguội ăn có oản mịn, xôi vò. Đây là món ẩm thực chay tịnh, du khách trẩy hội chùa Hương thường chọn củ mài về làm quà để thưởng thức hương vị chè củ mài chùa Hương.

Kẹo dồi

Thức quà quê dân dã này từ lâu đã vắng bóng trên các sạp hàng nơi phố thị. Tuy nhiên kẹo dồi vẫn được người dân làng cổ Đường Lâm nuôi dưỡng phát triển thành món quà thú vị mà mỗi du khách từng ăn đều lưu luyến. Nguyên liệu làm kẹo dồi không quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nha, đường và lạc. Tuy nhiên khâu làm cho kẹo mới quan trọng và đòi hỏi người làm cho phải với sức khỏe tốt để "đánh" kẹo.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-7

Mạch nha và đường được đun trên bếp lửa cho đến khi có độ keo nhất định. Người chế biến sẽ sử dụng tay quật vào 1 chiếc cột cho tới khi dẻo quẹo để mang thể nặn thành khối hình trụ và có màu trắng đục. Vỏ kẹo được dàn mỏng, cho lớp nhân gồm lạc đã nhào đường vào sau đấy cuộn tròn, giống như miếng dồi.

quá trình làm cho kẹo đòi hỏi ít nhất 2 người. Trong ấy, một người kéo vỏ kẹo, người kia sẽ nhanh tay cắt thành từng đoạn khoảng 3 cm. giả dụ ko nhanh, kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ. Kẹo sau khi chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành 1 lớp phủ mịn màng. khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy và thơm.

Thịt quay đòn

Hà Tây còn nổi tiếng bởi món thịt quay đòn ở làng cổ Đường Lâm có hương vị khác biệt. Để khiến cho món ăn này, thịt buộc phải là dòng ba chỉ ngon, tươi và có lớp da dày, ko quá đa dạng mỡ. Khâu tẩm ướp cũng siêu quan trọng, đủ các gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành và mắm muối vừa miệng.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-8

1 trong các nguyên liệu làm nên sức hấp dẫn của thịt chính là vị của lá ổi non được băm nhỏ, ướp khoảng một tiếng. Thịt sau khi tẩm ướp được cuốn gọn vào cái đòn tre đã lót lá chuối bên trong. Khâu quay thịt cũng đòi hỏi người chế biến bắt buộc khéo léo để giữ lửa, hay khoảng phương pháp thịt sở hữu bếp vừa tầm để khiến sao để tương đối nóng khiến cho chín thịt phía bên trong. lúc thịt đã se lại và chảy mỡ, người ta mới hạ tốt đòn xuống gần sở hữu ngọn lửa hơn để miếng thịt mang màu vàng hấp dẫn.

Đòn để quay thịt nhất định nên là ống tre, vừa đủ 1 vòng quấn thịt và được cố định lại bằng nan ở hai đầu. lúc ăn bạn sẽ cảm nhận phần bì của miếng thịt giòn tan, vàng ươm và thơm lừng vị bùi bùi của lá ổi. Thịt quay đòn ngọt, đậm vị và thơm mùi húng lìu, quyện lẫn với mùi lá ổi, ăn mãi mà không ngấy.

Theo Gia Đình Và Xã Hội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét